09 February 2008

สกู๊ปบันเทิง : "เพลงคนโสด" มาแรง จริงหรือ "คนไร้คู่" ล้นเมือง?!


สกู๊ปบันเทิง : "เพลงคนโสด" มาแรง จริงหรือ "คนไร้คู่" ล้นเมือง?

ที่ผ่านมาเพลงรักประเภท "อกหักกระชากใจ" สามารถครองความนิยมจากคนฟังได้ทุกยุคสมัย แต่หากสังเกตให้ดี ในช่วง 1-2 ปีนี้ เพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเหงา คนโสด มาแรงไม่แพ้กัน ยิ่งเพลงนั้นบรรยายความเหงา อ้างว้างได้จับใจเท่าไร ยิ่งได้ใจคนฟังมากเท่านั้น

เริ่มจากเพลง "แอบเหงา" ของ "เสนาหอย" เกียรติศักดิ์ อุดมนาค ที่บรรยายถึงคนในสังคมเมืองหลวงที่แม้จะอยู่ท่ามกลางความเจริญ และผู้คนมากมาย ก็ยังแอบเหงาได้ทุกเวลา

ใครจะเชื่อว่าเพลงที่มีเนื้อหาง่ายๆ ใช้สำเนียงการร้อง และภาษาธรรมดาเพลงนี้ จะกลายเป็นเพลงที่ฮิตที่สุด รวมทั้งขายดิบขายดีจนผู้บริหารค่ายยักษ์ใหญ่ต้องหันมามอง

แน่นอนว่าค่ายเพลงเล็กๆ อย่าง "ลักษ์ มิวสิค" ของพิธีกรอารมณ์ดีอย่างเสนาหอย ย่อมมีสายป่านที่ยาวขึ้นอีกมากมาย เพราะผลกำไรที่เกินความคาดหมายจากเพลงเหงาๆ เพลงนี้

"ที่เพลงนี้ได้รับความนิยมเพราะมันไปตรงกับชีวิตของหลายคน ไม่ใช่ผมคนเดียว แสดงให้เห็นว่ายังมีคนอีกมากที่ยังแอบเหงาอยู่ในสังคมเมืองแบบนี้" เสนาหอย ให้สัมภาษณ์

หากย้อนไปเมื่อปี 2546 เพลง "เหงา" ก็ทำให้ชื่อของวง "พีซเมคเกอร์" แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวเหมือนกัน โดยเนื้อหาของเพลงนี้ไม่มีอะไรมากมายไปกว่าการพรรณาขยายความ คำว่าเหงา แต่ด้วยเสียงร้องโทนสูงอันเป็นเอกลักษณ์ของ "บอย" อนุวัฒน์ สงวนศักดิ์ภักดี และการวางแผนการตลาดของทีมสร้างสรรค์ ที่ปล่อยเพลงนี้ออกมาช่วงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ทำให้เพลงนี้โดนใจคนเหงาๆ ในช่วงอากาศหนาวๆ ได้อย่างไม่ยากเย็น

มาต่อกันที่ศิลปินสาว "ปาน" ธนพร แวกประยูร ที่มีเพลง "เหงาเข้าใจ" ซึ่งได้รับความนิยมในระดับที่ดีตามมาตรฐานของเธอ ซึ่งนักร้องสาวจากค่ายอาร์เอสแสดงความคิดเห็นต่อเพลงที่พูดถึงคนไร้คู่ได้อย่างน่าฟังว่า

"ความจริงแล้วคนโสดโดยเฉพาะผู้หญิงมีอยู่มากมานานแล้ว แต่ปัจจุบันนี้สังคมเปิดเผยมากขึ้น และผู้หญิงในยุคใหม่ก็มีความสามารถเลี้ยงดูตัวเอง หรือทำอะไรได้มากมายจนเป็นที่ยอมรับ ทำให้เรื่องราวแบบนี้ถูกนำมาบอกเล่าเป็นเพลงมากกว่าสมัยก่อน

อย่างเพลงของปานจะบอกว่าอยู่คนเดียวมันก็เหงา แต่มันก็ดีกว่าจะให้คนไม่ดีเข้ามาในชีวิตเรา หากไม่มีคนที่รักเราจริงก็ขออยู่คนเดียวจะมีความสุขกว่า"

ล่าสุดอัลบั้ม สลีปเลส โซไซตี้ ของ "หนึ่ง" ณรงค์วิทย์ เตชะธนะรัตน์ ก็ส่งเพลงเหงาๆ มาเอาใจคนไร้คู่ โดยเฉพาะกับเพลง "หมอนสองใบกับใจเหงาๆ" และ "รักตัวเองให้เป็น" ซึ่งเขากล่าวถึงเพลงของตัวเองว่า

"ผมไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องของกระแส แต่เป็นเรื่องบังเอิญมากกว่าที่มีเพลงของคนโสดมากขึ้นในช่วงนี้ ตามความเห็นของผมเพลงที่เกี่ยวกับความเหงา จะเข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกของคนได้กว้างและจำนวนมากกว่า เพลงแนวอกหัก

เพราะความเหงาสามารถเกิดได้กับทุกคน นั่งเฉยๆ ก็อาจจะรู้สึกเหงาขึ้นมาได้ โดยเฉพาะคนเมืองในยุคนี้ ที่จะมีคนเหงาๆ ซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะอาจจะต้องจากบ้านจากที่รักมาใช้ชีวิตประจำวันที่สับสนวุ่นวายในเมืองใหญ่ แต่ภาวะการอกหักอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน และผมคิดว่าเพลงอารมณ์เหงา หรือเพลงคนโสดก็ยังจะได้รับความนิยมต่อไปเรื่อยๆ ตราบใดที่ยังมีคนเหงาอยู่"

นอกจากนี้ยังมีเพลงอื่นๆ ที่บอกเล่าถึงความเหงาของคนไม่มีคู่ อาทิ เพลง "อิจฉา" ที่ทำให้ชื่อของนักร้องหน้าใหม่อย่าง "ศร" ศรศักดิ์ สวนแก้ว เป็นที่รู้จักในเวลาอันรวดเร็ว หรือแม้แต่กลุ่มนักร้องประสานเสียงอย่าง อะแคปเปลล่า เซเว่น ก็เปิดตัวด้วยเพลง "ปี 1 2 3" เพลงคนโสดในมุมมองการนำเสนอที่สนุกสนาน ทำให้การกลับมาของพวกเขาครั้งนี้ดูจะคึกคักกว่าอัลบั้มแรก

แม้กระทั่งศิลปินชื่อดังอย่าง "เบิร์ด" ธงไชย แมคอินไตย์ ก็เคยมีเพลงดังเกี่ยวกับคนไร้คู่มาแล้ว คือเพลง "คนไม่มีแฟน" ขณะที่ บอย โกสิยพงษ์ ก็เคยแต่งเพลง "ใคร" ให้ "ป๊อด" โมเดิร์นด็อก ร้องจนดังระเบิดมาแล้ว

จากเพลงที่กล่าวมานี้ทำให้เห็นได้ชัดว่า เพลงของคนไร้คู่ควง และอยู่ในอารมณ์เหงามาแรงแซงทางโค้งจริงๆ !!จาก คมชัดลึก วันศุกร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2548

http://www.komchadluek.net/news/2005/04-08/ent-16945739.html

No comments:

คนโสด.com